Đánh răng hay...đánh trận?

Việc đánh răng từ 2-3 lần mỗi ngày giúp chúng ta có một hàm răng trắng sạch, ngăn ngừa sâu răng và các bệnh răng miệng. Tuy nhiên, rất nhiều nha sĩ phải thốt lên rằng "đánh răng hay đánh trận?" vì thói quen chải răng mạnh tay của khá đông người Việt Nam chúng ta.
Đánh mạnh mới sạch!
Mỗi khi anh Hùng, chồng chị Lệ (Quận 3) đánh răng là chị lại nhăn mặt vì những âm thanh chẳng khác nào "khoan răng đục nướu" của anh. Chẳng là chồng chị có thói quen chải răng khá mạnh tay, mặc dù chị đã nhiều lần nhắc nhở đó là thói quen xấu, dễ làm tổn thương men răng, mòn cổ răng, gây chảy máu và tổn thương nướu. Nhưng vì đã trở thành thói quen nên anh chỉ nhẹ nhàng được vài chục giây là đâu lại vào đấy. Chỉ đến khi răng bắt đầu ê buốt và có dấu hiệu bị mòn men răng, anh mới gật gù thừa nhận "đánh răng chứ không phải đánh trận".
"Đánh răng hay đánh trận"
Tại các trung tâm và phòng khám nha khoa ở TpHCM, phần lớn những trường hợp mắc các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, chảy máu nướu, tụt nướu, trầy xước nướu, răng nhạy cảm, v.v....đều có nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen chải răng mạnh tay và không đúng cách.
Chải răng theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa
Chải răng và làm sạch kẽ răng mỗi ngày rất quan trọng bởi vì nó giúp chải sạch mảng bám. Nếu các mảng bám này không được chải sạch, nó tiếp tục bám vào răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn snh sôi, phát triển và gây ra các bệnh răng miệng. Vì thế, điều quan trọng nhất là lựa chọn loại bàn chải đánh răng thích hợp.