Đặc điểm phục hình răng sứ MCX5 VÀ MCXL

ĐẶC ĐIỂM PHỤC HÌNH RĂNG SỨ MCX5 VÀ MCXL

Răng sứ làm bằng hệ thống MCX5 và MCXL có thể đáp ứng nhu cầu của từng bệnh nhân trong nhiều trường hợp khác nhau: răng sứ có độ mỏng tối đa (bảo tồn răng thật), thẩm mỹ cao, độ cứng bền vượt trội, v.v... Điều quan trọng là bác sĩ cần phải chọn được vật liệu phù hợp nhất cho từng trường hợp.

 
 1) Loại răng sứ có độ mỏng cao:
 
Kỹ thuật ngày nay có thể làm ra những chiếc răng sứ mỏng đến 0.3 – 0.4mm, sử dụng vật liệu sứ Emax hay Supprinity.
Hình: Thỏi sứ EmaxCAD của Ivoclar Vivadent và Veneer mỏng được tiện nguyên khối từ máy MCXL.
Hình: Thỏi sứ Supprinity của VITA Zahnfabrik và Veneer mỏng được tiện nguyên khối từ máy MCXL.
Ngoài kỹ thuật Veneer, Emax và Supprinity có thể được chỉ định để làm cầu răng dán "Maryland Bridge", giúp phục hình răng bị mất mà không phải mài nhiều 2 răng bên cạnh như cầu răng truyền thống.
 
Trường hợp răng của bạn cần bọc lại toàn bộ và nằm ở khu vực răng cối cần lực nhai lớn, bác sĩ có thể khuyên bạn làm răng Zirconia toàn phần, chịu lực cao nên có thể làm mỏng đến 0.8mm cho vùng răng cối.
Loại răng này còn có tên gọi khá nổi tiếng là Bruxzir, thường dùng cho những bệnh nhân có lực nhai mạnh, hoặc bệnh nhân có thói quen nghiến răng.
 
 
Hình: Răng sứ bị mẻ vỡ sứ do lực nhai mạnh ở vùng răng cối lớn.
Trường hợp này do lực nhai mạnh, và có thể thấy răng bằng vàng bên cạnh không hề bị "sứt mẻ".
Hình: Răng được tái tạo bằng nguyên khối Zirconia, giúp chịu được lực nhai mạnh.
2) Răng sứ có màu sắc tự nhiên:
 
Nếu răng thật của bạn có màu tự nhiên, thì răng sứ nên làm mỏng nhất và có độ trong cao, để ánh lên màu răng thật của bạn.
 
Ví dụ như trường hợp phục hình răng bị mẻ, vỡ, hoặc làm cầu răng dán để phục hình răng bị mất, hoặc làm Veneer để đóng khe hở răng cửa. Những trường hợp này thường đạt kết quả màu răng rất tốt.
Hình: Răng bị mẻ và mòn nhiều trước và sau khi phục hình Veneer
Hình: Răng bị mẻ vỡ trước và sau khi làm Veneer
Hình: Hình trước và sau khi phục hình Veneer cho trường hợp răng cửa bị thưa
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ toàn hàm, thì nếu màu răng của bạn tự nhiên, kết hợp với Veneer mỏng, sẽ đem lại một kết quả thẩm mỹ cao nhất (vì màu răng đẹp), mà lại rất bền (vì răng thật được bảo tồn tối đa).
 
Ngược lại, nếu răng của bạn bị sậm màu nhiều, hoặc đã được tái tạo bằng chốt kim loại, thì bác sĩ sẽ lựa chọn sườn răng sứ có màu đục để che phần răng sậm màu, sau đó đắp sứ có màu trong để tái tạo răng một cách chân thực. Tuy vậy, kết quả cuối cùng thường cũng chỉ đạt 80-90% so với răng thật.
3) Răng sứ có hình dáng thẩm mỹ, tự nhiên:
 
Răng thật luôn có hình dáng mềm mại, nhiều đường cong uyển chuyển trên thân răng. Quan trọng hơn, răng phải "phù hợp" và "tương thích" với những răng bên cạnh.
Khi thiết kế răng sứ, bác sĩ có thể "copy" phần răng thật còn lại của bệnh nhân, hoặc chọn răng bên cạnh để tham khảo (reference design). Như vậy, hình dạng răng của bệnh nhân sẽ được giữ nguyên như cũ, hoặc sẽ được tái tạo chân thật và "gần gũi" nhất với các răng khác trên miệng bệnh nhân.
Hình: Tái tạo 1 răng cửa bị vỡ. Bác sĩ đã "copy" răng cửa bên cạnh để làm ra chiếc răng cửa "không thể nhận ra là răng sứ"
Kỹ thuật thiết kế "copy" là rất hiệu quả khi phục hình toàn hàm: bác sĩ sẽ làm răng tạm thật đẹp cho bệnh nhân, vừa để giao tiếp, mà vừa để làm "răng mẫu" để từ đó "copy" làm ra chiếc răng sứ sau cùng, đáp ứng được mong đợi của bệnh nhân.