Tìm hiểu kháng sinh và răng trẻ em

TÌM HIỂU KHÁNG SINH VÀ RĂNG TRẺ EM

Màu răng của bé bị ảnh hưởng vì nhiều yếu tố như chăm sóc răng miệng không đúng cách, thực phẩm sẫm màu. Những yếu tố này đều có thể sửa được nếu ba mẹ kiên trì thay đổi những thói quen xấu của bé.

 
Nhưng một số loại kháng sinh cho trẻ em có thể gây đổi màu răng vĩnh viễn, cần ba mẹ hiểu rõ để bảo vệ cho nụ cười xinh của các con sau này.
 
Trẻ em rất dễ đau ốm và các dòng kháng sinh có chứa tetracycline, minocycline, oxytetracyclin và doxycycline điều trị cho trẻ khi đau ốm là những thủ phạm đầu tiên chịu trách nhiệm về màu răng xấu của trẻ em. Tetracycline có ưu điểm giá rẻ, thường dùng để trị các bệnh tả, kiết lỵ, dịch hạch, điều trị vết thương, nhiễm khuẩn da, chốc lở, viêm mí mắt và viêm kết mạc dị ứng và viêm tai ngoài.
 
Tùy thuộc vào thời điểm, liều lượng mà kháng sinh nhuộm răng vàng, nâu hay xám xanh. Ngay khi nằm trong bụng mẹ, từ tháng thứ 7 trở đi mà bà bầu dùng tetracyclin thì đứa trẻ sinh ra sẽ bị hỏng men răng. Lý do là tetracyclin kết hợp với canxi rất bền vững và nhiễm sâu vào mầm răng của thai nhi, chờ 10 năm sau răng vĩnh viễn mọc lên nó sẽ phát huy tác hại. Vì thế bà bầu nên tìm loại kháng sinh an toàn hơn như cephalosporin. Trẻ em dưới 10 tuổi nhất thiết nói không với tetracycline và ba mẹ nên hỏi bác sỹ loại kháng sinh thay thế.
Răng vĩnh viễn thường có màu trắng trong, sắc độ không đều ví dụ như răng nanh thường sẫm hơn. Thuốc siro chứa hàm lượng sắt cao cũng khiến cho răng bị ngả màu, vì thế mẹ nên cho bé tráng miệng ngay sau khi uống thuốc chứa sắt. Ngoài ra ống hút sẽ giúp răng bé tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại đồ uống có màu.
 
Chăm sóc răng cho bé rất cần thiết và cần các bậc cha mẹ tìm hiểu kiến thức cơ bản về dược phẩm để bảo vệ sức khỏe và nét xinh xắn trên gương mặt của các con.